Quản lý Doanh Nghiệp Thời 4.0

Hiện nay, hơn 97% các doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo Nghị định 39/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam được chia thành 3 nhóm với các đặc điểm về số lao động, doanh thu hằng năm và tổng nguồn vốn như sau: 

Quy mô

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Khu vực

Số lao động

Doanh thu

Tổng nguồn vốn

Số lao động

Doanh thu

Tổng nguồn vốn

Số lao động

Doanh thu

Tổng nguồn vốn

I. Nông, lâm nghiệp và thủy sản

< 10 người

< 3 tỷ đồng

< 3 tỷ đồng

10 người - 100 người

< 50 tỷ đồng

20 tỷ trở xuống

100 người - 200 người

50 tỷ - 200 tỷ

20 tỷ - 100 tỷ đồng

II. Công nghiệp và xây dựng

< 10 người

< 3 tỷ đồng

< 3 tỷ đồng

10 người - 100 người

< 50 tỷ đồng

20 tỷ trở xuống

100 người - 200 người

50 tỷ - 200 tỷ

20 tỷ - 100 tỷ đồng

III. Thương mại, ịch vụ

< 10 người

< 10 tỷ đồng

< 3 tỷ đồng

10 người - 50 người

< 100 tỷ đồng

3 tỷ - 50 tỷ

50 người – 100 người

100 tỷ - 300 tỷ

50 tỷ - 100 tỷ đồng


Các doanh nghiệp này thường tập trung ở nhiều khu vực chế biến và dịch vụ. Đóng vai trò chế biến các bộ phận chi tiết cho doanh nghiệp lớn, tham gia trong quá trình thương mại hóa, cung cấp dịch vụ hoặc trực tiếp tham gia chế biến sản phẩm cho người tiêu dùng. Nhờ vậy mà hoạt động của các SMEs rất linh hoạt, dễ thay đổi mặt hàng, thay đổi khu vực hoạt động nhưng lại bị hạn chế nhiều về nguồn vốn, tài nguyên đất đai và công nghệ. Ngoài ra hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN bị chi phối hoàn toàn bởi một hoặc một số nhỏ các nhà quản trị, chủ doanh nghiệp nên cũng gặp nhiều hạn chế về cơ hội. 

Thiết nghĩ, các SMEs cần thay đổi tư duy truyền thống của mình và ứng dụng CNTT nói chung, và phần mềm ERP nói riêng như một công cụ giúp tạo ra sức mạnh cạnh tranh. 

ERP là viết tắt của từ Enterprise Resource Planning. Nó là một giải pháp phần mềm tích hợp cho phép mọi người trong một tổ chức, quản lý doanh nghiệp trao đổi thông tin với nhau thông qua một cơ sở dữ liệu tập trung. ERP giúp phá bỏ "bức tường" ngăn cách giữa tài chính kế toán, bán hàng, sản xuất và phân phối bằng việc tích hợp tất cả các khía cạnh của kinh doanh trong một nguồn thông tin duy nhất phục vụ cho việc quản trị doanh nghiệp.

 Công nghệ ngày nay đã không còn là xu hướng, mà trở thành công cụ cơ bản, là đòn bẩy cho bất kỳ sự thành công nào nếu dám cải tiến và thay đổi.

Trong đó, ERP được coi công cụ tốt nhất hiện nay giúp đồng nhất và tối ưu hóa bộ máy quản trị doanh nghiệp, từ đó giải phóng nguồn lực doanh nghiệp một cách tối ưu nhất. Bởi vậy, mà dù trong giai đoạn tăm tối nhất của thị trường tài chính 2009 – cuộc khủng khoảng kinh tế thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt của hoạt động sản xuất kinh doanh, thì trên thế giới vẫn xuất hiện hợp đồng ERP "khủng" – 12,65 triệu đô la Mỹ. Phải chăng, chính nhờ nguồn lực mạnh mẽ từ ERP, mà doanh nghiệp sớm sử dụng phần mềm ERP có thể trụ vững sau cơn bão khủng khoảng? 


Bằng cách xác định đúng các yếu tố: quy mô, tiềm lực phát triển, như cầu quản lý đặc thù của từng doanh nghiệp để lựa chọn tại WinERP những gói giải pháp phù hợp, vừa giải quyết được những tác vụ hằng ngày, vừa đảm bảo đáp ứng được sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Các phần mềm đa dạng dưới đây ứng dụng cho việc quản lý doanh nghiệp nhiều mảng như Bán hàng, quản lý website, quản lý doanh nghiệp, quản lý hệ thống,… của chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng trong mọi giai đoạn của quá trình hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên, một khi đã triển khai ERP, DN cần cân nhắc một số yếu tố. Trong giai đoạn đầu cung cấp dịch vụ, các đơn vị cung cấp thường gặp hai vấn đề chính là con người (đội ngũ nhân sự để vận hành hệ thống mới) và chi phí (trong giai đoạn này thường rất tốn kém, lên đến hàng tỷ đồng) khiến nhiều doanh nghiệp e ngại, dè chừng. Tuy nhiên, chi phí cho việc ứng dụng ERP với phần mềm của WinERP được cung cấp với một mức giá hợp lý, phù hợp với mọi SMEs, tùy vào gói dịch vụ. Và DN sau khi sử dụng dịch vụ sẽ được hỗ trợ tối đa từ hệ thống nhân viên chăm sóc khách hàng hoạt động 24/7.

Vấn đề là, doanh nghiệp có dám đối mặt với các yếu điểm của nội bộ mà ERPsẽ chỉ ra và ứng dụng ERP để hoàn thiện mình?  

Xem thêm: Bảng giá triển khai hệ thống tại WinERP